Skip links

FACEBOOK MARKETING NGÀNH THỜI TRANG – SÂN CHƠI NÀO CHO NGƯỜI MỚI? | FITMAR

Share

Facebook Marketing từng làm mưa làm gió trên thị trường chạy quảng cáo, tuy nhiên những năm trở lại đây khi bắt đầu có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn, cùng với việc liên tục dính vào các vấn đề pháp lý và bị kiến khiến Facebook đang dần đánh mất vị thế dẫn đầu của mình. Tuy nhiên với hơn 2 tỷ người dùng thì đây vẫn sẽ là một thị trường tiềm năng nếu chúng ta biết khai thác đúng cách. Bạn có thể ghé qua và đọc thêm bài viết Thế Nào Là Facebook Marketing mà fitmar đã viết trước đây nhé.

Lý do nhiều người cho rằng Facebook Marketing đã hết thời 

Chắc hẳn bất cứ ai quan tâm hoặc đang chạy quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến thì trong một vài năm gần đây đều xôn xao câu chuyện Facebook Marketing đang ngày càng hết thời. Vậy lý do đến từ đâu? Có rất nhiều lý do để giải thích cho điều này tuy nhiên Fitmar xin đưa ra 2 vấn đề nổi bật và gây ảnh hưởng lớn đó là

  • Thay đổi về chính sách bảo mật người dùng  

Sự kiện Apple ra mắt hệ điều hành IOS 14 cho phép người dùng chặn quyền theo dõi từ các bên thứ 3 từ đó trực tiếp khiến cho Facebook mất đi một nguồn dữ liệu khách hàng rất quan trọng đó là hành vi và ý định của người tiêu dùng. Chính vì không còn quan sát được hành vi của người dùng đã khiến cho các quảng cáo được phân phối sai đối tượng gây lãng phí, thất thoát ngân sách cho doanh nghiệp và đôi khi là gây khó chịu cho người dùng dẫn đến việc báo cáo sai phạm với quảng cáo. Bên cạnh đó là việc liên tục dính vào các vấn đề pháp lý về đảm bảo dữ liệu người dùng cũng như cáo buộc liên quan đến nội dung gây nguy hại cho người dùng từ đó khiến việc kiểm soát nội dung cũng trở nên gắt gao hơn, hạn chế nội dung muốn truyền đạt đến người dùng. 

Apple thay đổi chính sách bảo mật
  •  Chạy quảng cáo bùng 

Yếu tố thứ 2 đó là do việc chạy bùng (chạy quảng cáo nhưng không trả tiền cho Facebook) quá bổ phiến khiến Việt Nam trở thành một trong những điểm đen trên thị trường quảng cáo Facebook. Từ đó dẫn đến việc các tài khoản quảng cáo và nhà quảng cáo tại thị trường Việt Nam nếu không phải là những doanh nghiệp lớn thì thường xuyên bị đánh gậy vi phạm dẫn đến khoá tài khoản hay thậm chí là khoá Fanpage không rõ nguyên do gây khó khăn trong việc triển khai các chiến dịch quảng cáo. Chính vì vậy nếu bạn là một nhà quảng cáo cá nhân thì ắt hẳn sẽ gặp rất nhiều những khó khăn trong để có thể quảng cáo sản phẩm đến người tiêu dùng, và khi mất nhiều thời gian như vậy thì bạn cũng sẽ mất đi khoảng thời gian để có thể dành cho tối ưu sản phẩm cũng như chăm sóc khách hàng tiềm năng.

Việt Nam có số lượng chạy bùng rất cao

 

Dẫu vậy Facebook Marketing vẫn luôn là một thị trường tiền năng 

Theo như nghiên cứu thị trường của tổ chức hàng đầu là Hootsuite và We Are Social thì Facebook hiện vẫn là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với gần 3 tỷ người dùng trên toàn cầu tính đến thời điểm tháng 1 năm 2022. Và với lượng người dùng lớn cùng với nhân khẩu học đa dạng thì mạng xã hội này chắc hẳn chứa gần như toàn bộ nhóm khách hàng tiền năng của các doanh nghiệp đặc biệt là các nhóm ngành phổ thông như thời trang, giải trí, sức khoẻ hay ăn uống. 

Cũng chính vì lẽ đó mà dẫu cho chạy quảng cáo Facebook ngày một khó khăn nhưng đây vẫn luôn là một trong những kênh hàng đầu và được ưu tiên mỗi khi bất có ai muốn bắt đầu chạy quảng cáo đến khách hàng của mình. Và khi đem so sánh với các kênh truyền thông khác đặc biệt là các kênh truyền thống thì chi phí để tiếp cận đến khách hàng trên nền tảng trực tuyến này là rẻ hơn rất nhiều. 

Dẫu trong những giai đoạn gần đây Facebook phải đối mặt với không ít thách thức, tuy nhiên với vị thế là một ông lớn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thì việc liên tục đưa ra các giải pháp để khắc phục luôn được Facebook thực hiện một cách nhanh chóng. Và việc có một lượng lớn người dùng như vậy thì để những người dùng đó rời bỏ hoàn toàn nền tảng mạng xã hội này là một điều không hề dễ dàng khi giờ đây Facebook không còn đơn thuần là một nơi để giải trí mà còn là một nơi gắn liền với nhiều hoạt động trong cuộc sống của mỗi người. Do vậy bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc những tài sản số bạn gây dựng sẽ trở nên vô nghĩa, nếu như có ngày đó thì chắc hẳn đó cũng là một ngày rất xa. 

Facebook vẫn luôn là thị trường tiềm năng

Một số lưu ý khi chạy quảng cáo ngành thời trang 

  • Facebook đang thu hẹp thị trường khách hàng với nhà quảng cáo 

Đây đang là hiện tượng diễn ra chung trên thị trường Facebook Marketing chứ không chỉ riêng trong ngành thời trang. Trong những năm gần đây Facebook đang giới hạn quảng cáo của bạn có thể tiếp cận đến nhiều người hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu quảng cáo của bạn sẽ có nguy cơ bị lặp lại với những người không thực sự có nhu cầu thay vì tìm đến những khách hàng mới. 

Việc này cũng giống như trước đây bạn có mảnh đất 1HA để canh tác thì nay bạn chỉ còn một nửa và để đạt được năng xuất như trước thì bạn cần phải cải tạo công nghệ trồng trọt của mình. Tương tự như vậy đối với nội dung quảng cáo của bạn cũng phải làm tốt hơn trong từng insight khai thác. Phải hiểu sâu hơn về nhóm khách hàng mình đang phục vụ yêu thích màu sắc gì, văn phong ra sao, họ là người lý tính hay cảm xúc. 

Bạn sẽ cần phải học thêm rất nhiều cho mùa vụ tới để có thể thu hoạch được quả ngọt đấy.

Facebook liên tục bóp reach
  • Gia tăng trải nghiệm khách hàng 

Đối với nhóm ngành thời trang thì chắc hẳn ai cũng biết điều quan trọng nhất với khách hàng là được thử bộ đồ đó khi mắc lên người sẽ trông như thế nào. Và ở những offline store người ta còn nghiên cứu rất nhiều về cách bố trí đồ đạc, cách đặt gương cũng như ánh sáng trong phòng thử đồ cần đạt tiêu chuẩn như nào để có thể thu hút được khách hàng cảm thấy họ mặc bộ đồ đó trông rấy đẹp. Tuy nhiên khi bạn triển khai facebook marketing với mong muốn bán hàng online thì rõ ràng bước quan trọng này sẽ bị cắt mất và việc của bạn cần làm là thay đổi và đem nhiều trải nghiệm của khách hàng lên online nhất có thể 

Về hình ảnh, hình ảnh sản phẩm cần thể hiện được nhiều góc chụp cũng như là các hoạt động diễn ra xung quanh khi mặc bộ đồ đó (ví dụ như đi cafe, ngồi đọc sách hay là hoạt động thể thao) để giúp khách hàng có thể dễ dàng hình dung được khi họ mặc bộ đồ đó trong các hoạt động sẽ trông như thế nào. 

Những tấm hình zoom cận chất vải là điều không thể thiếu đối với ngành hàng thời trang online, vì sẽ giúp khách hàng dễ hình dung được về chiếc áo mà mình sắp mua sẽ phù hợp với mục đích sử dụng hay không, và đặc biệt là khi bạn tự tin về chất lượng sản phẩm thì không có lý do gì lại không thể hiện rõ ràng cho khách hàng nhìn thấy một các trực quan. 

Nghiên cứu kĩ và tư vấn chính xác size áo mà khách hàng nên lựa chọn. Vì không thể thử lên người nên việc chọn size trở nên mông lung hơn bao giờ hết và chính bạn phải là người đưa ra được lời khuyên chính xác vì không ai muốn phải đổi đi đổi lại một chiếc áo, việc đó cũng sẽ dẫn đến trải nghiệm không tốt và tỷ lệ quay lại mua hàng cũng sẽ bị giảm xuống. Mà trong kinh doanh bạn cũng biết việc tìm kiếm khách hàng mới tốn kém hơn rất nhiều so với việc chăm sóc để khách hàng cũ quay lại và trở thành khách hàng trung thành đúng chứ.

Gia Tăng trải nghiệm khách hàng
  • Xây dựng đa kênh, tạo sự tin tưởng 

Ở thời điểm hiện tại bất cứ ai kinh doanh thì chắc hẳn đều đã nghe qua ít nhất một lần thuật ngữ Multichannel hoặc Omnichannel. Đây gần như là xu thế bắt buộc trong việc gia tăng trải nghiệm khách hàng, vì trong những năm gần đây khách hàng đang ngày càng trở nên khó tính hơn với những sản phẩm và dịch vụ mà họ mua. Đây cũng là một điều dễ hiểu khi giờ đây họ thường xuyên phải đối mặt với những sản phẩm kém chất, quảng cáo không đúng sự thật tràn lan.

Chính vì lẽ đó việc xây dựng đa kênh để có thể gia tăng trải nghiệm khách hàng gần như là điều bắt buộc. Bạn có thể xử dụng Facebook marketing để tìm kiếm khách hàng tiềm năng tuy nhiên sau khi tư vấn và đến khâu mua hàng thì nếu có một nền tảng nào đó đứng ra đảm bảo lợi ích cho họ như Shopee, Lazada thì chắc hẳn họ sẽ an tâm hơn rất nhiều khi mua từ đó khả năng chốt đơn cũng sẽ cao hơn.  

Xây dưng đa kênh tạo trải nghiệm toàn diện
  • Chính sách Facebook marketing và mẹo khắc phục khi bị hạn chế

Một số người cho rằng thời trang là ngành không vi phạm chính xác nên có thể chạy thoải mái, nhưng bạn cần lưu ý rằng thoạt nhìn qua sản phẩm không có vẻ gì là sẽ vi phạm nhưng chính sách hiện tại của Facebook hiện đã mở rộng hơn rất nhiều cả về ngành hàng và cũng như ngôn từ, hình ảnh và ngữ cảnh sử dụng nên bạn cũng cần hết sức lưu ý khi thiết kế và viết content cho mọi ngành nhé. Fitmar cũng đã không ít lần phải đối phó với việc chạy thời trang nhưng vẫn bị khoá page không rõ nguyên do, nên bạn đừng chủ quan nhé. 

Một vài những kinh nghiệm nhỏ khi page bị hạn chế quảng cáo là bạn hãy rà soát lại từ những content social cho đến content ads trên page nếu thấy nghi ngờ vi phạm thì hãy xoá đi, sau đó xoá toàn bộ thành viên trong page và chỉ để lại 1 quản trị viên với tài khoản Facebook sạch hoàn toàn (tài khoản quảng cáo không đã xác minh danh tính và có tài khoản quảng cáo không hề bị vi phạm) và dùng tài khoản đó để đi kháng lại page. Bạn có thể thực hiện tuần tự việc kháng trực tiếp sau đó kháng qua link và nếu page vẫn chưa về thì bạn có thể gửi mail hoặc chat support và nhấn mạnh rằng “Ngành hàng của tôi là thời trang, hoàn toàn không vi phạm chính sách của Facebook, mong Facebook xem xét kĩ và khắc phục sự cố hạn chế quảng cáo nhầm này giúp tôi”.

 

Thường xuyên cập nhật và tuân thủ chính sách Facebook

Như vậy, bài viết tổng quan trên đã hướng dẫn bạn cách làm facebook marketing hiệu quả nhất. Hãy theo dõi Fitmar.vn để biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Nếu bạn muốn tăng trưởng doanh thu thì liên hệ với Fitmar Agency để nhận tư vấn miễn phí tại đây.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Contact Me on Zalo